[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Inside Deep Throat (2005)

(บรรยายไทย)

 

กำกับ: Fenton Bailey, Randy Barbato
สร้าง:
Brian Grazer
เขียนบท:  
Fenton Bailey, Randy Barbato
แสดงนำ
Dennis Hopper, Gerard Damiano, Harry Reems, Linda Lovelace
                    Gore Vidal, Larry Flynt, Hugh Hefner, Erica Jong

ดนตรี:  
David Benjamin Steinberg
ถ่ายภาพ:  
David Kempner, Teodoro Maniaci
ตัดต่อ:
William Grayburn, Jeremy Simmons
เวลา:
 92 min
ประเทศUSA
ภาษา:
English

แนว: สารคดี

บรรยาย: อังกฤษ/ไทย

 

สารคดีเบื้องหลังเรื่องราวของหนัง x ที่ดังที่สุด Deep Throat

หนังเรื่อง Inside Deep Throat (2005) จะพาคุณไปสำรวจว่า หนังโป๊ที่ถูกแบน ดาราถูกจับ ถูกฟ้องดำเนินคดี สร้างประโยชน์อย่างไรกับรัฐบาลของประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน ที่ทำเเคมเปญออกมาซักฟอกสังคม เรียกคะเเนนนิยมกลบคดี Watergate เเละกิจกรรมฉาวโฉ่ของตนเอง ทั้งยังเรียกคะเเนนนิยม จากกลุ่มผู้ที่วิตกว่าสังคมอเมริกาจะเสื่อมทรามเพราะอุตสาหกรรมหนังโป๊ ติดเรท ห้ามอายุต่ำกว่า 18 เข้า ที่ฉายในโรงอย่างเปิดเผย เเละมีการตรวจอายุผู้เข้าไปดูด้วย ในขณะที่ช่วงนั้นนิกสันเองกำลังถูกขุดคุ้ยจากนักข่าวกลุ่มเล็กๆ เเต่เชื่อไหมว่า เรื่องเเบนหนังโป๊ดังเร็วกว่า Watergate ส่วนคนที่ให้ข้อมูลเรื่อง Watergate ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อปีที่เเล้วเอง ตอนนั้นก็เลยได้รับสมญา Deep Throat ไปตามระเบียบ ตอนเเรกก็งงว่าทำไมเขาได้สมญานามชวนอ้วกนี้ ใครอยากดูไปหาได้ที่สีลม ปกเป็นเหมือนรูปที่เอามาแปะนั่นข้างบนเลย ตอนที่เขาเอาคลิปในหนังมาเสนอให้ดูเป็นตัวอย่าง ออกจะชวนอ้วกเล็กน้อย สารคดีเรื่องนี้ก็ติดเรท ห้ามผู้มีอายุต่ำกว่า 17 (NC17) ดูเหมือนกัน

อ่านวิจารณ์ได้ที่ --> Inside Deep Throat: ประชานิยมจริยธรรม ใครๆ ก็ทำไม่ดี ยกเว้นพี่เเบ๊ว

และ --> Inside Deep Throat ประวัติศาสตร์หนังฉาว

de Deep Throat หนังปี 2005 ผลงานกำกับฯของ เฟนตัน เบลีย์ และแรนดี้ บาร์เบโต้ คู่หูหนุ่มใหญ่ที่มีชื่อเสียงในวงการสารคดีทางโทรทัศน์ โดยส่วนใหญ่เป็นโปรดิวเซอร์ในนามบริษัทของพวกเขา แต่ก็มีบางครั้งที่ลงมือกำกับฯเอง สารคดีของทั้งสองมักจะหยิบประเด็นร้อนที่เป็นข่าวดังมานำเสนอ เช่น Juror # 5: 58 Days of Duty on the O.J. Simpson Civil Trial (1998) เกี่ยวกับคดีโอ.เจ.ซิมป์สัน หรือ Monica in Black and White(2002) ว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างโมนิกา ลูวินสกี้ กับอดีตประธานาธิบดีคลินตัน และมีไม่น้อยที่เล่นกับประเด็นเรื่องเพศในเชิงวัฒนธรรมหรือปฏิกิริยาของสังคม

สำหรับ Inside Deep Throat ดำริเริ่มแรกเป็นของ ไบรอัน เกรเซอร์ โปรดิวเซอร์ที่แนะนำให้เบลีย์กับบาร์เบโต้นำประวัติชีวิตของ ลินดา เลิฟเลซ ดาราหนังโป๊คนดังจาก Deep Throat มาทำเป็นหนังดราม่า แต่เบลีย์กับบาร์เบโต้ตัดสินใจเปลี่ยนเป็นสารคดีย้อนรอย Deep Throat หนังโป๊ทรงอิทธิพลในประวัติศาสตร์อเมริกัน กับผลที่ตามมาของหนังเรื่องนี้ทั้งในด้านสังคมและวัฒนธรรมแทน

ก่อนจะเข้าเรื่อง Inside Deep Throat ขอเท้าความถึงหนังดังเจ้าของประเด็นกันสักเล็กน้อย...กล่าวโดยไม่อ้อมค้อม Deep Throat คือหนังโป๊เต็มพิกัดที่อุดมไปด้วยภาพอนาจารเกินกว่าจะยกระดับเป็นหนังธรรมดาทั่วไปได้ เพียงแต่สิ่งที่แตกต่างออกไปจากหนังประเภทนี้เรื่องอื่นๆ คือพล็อตเรื่องพันลึกพิเรนทร์ๆ ที่ให้จุดสำคัญของสตรีอุตริไปอยู่ในลำคอ อีกทั้งวิธีการตัดต่อและใส่เสียง-เพลงประกอบแปลกใหม่กว่าหนังโป๊ทั่วไป จนพอจะเรียกว่ามีความคิดสร้างสรรค์

Deep Throat ออกฉายช่วงฤดูร้อนปี 1972 ในโรงภาพยนตร์ทั่วไป ในช่วงเวลาต่อเนื่องของกระแสต่อต้านวัฒนธรรมยุคทศวรรษ 60 ที่กำลังถูกตอบโต้จากฝ่ายอนุรักษนิยมซึ่งเป็นฝ่ายบริหารประเทศ นอกจากนี้ ประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ที่วุ่นวายอยู่กับสงครามเวียดนามก็กำลังหาทางเรียกคะแนนนิยมเพื่อกลับคืนสู่ทำเนียบขาวอีกครั้ง หนังเล็กๆ เรื่องนี้จึงถูกดึงเข้าไปในเกมการเมืองในที่สุด

*การจับกุม ยึดฟิล์ม ปิดโรงหนัง จนนำไปสู่การพิจารณาคดีในศาลยิ่งทำให้คนอยากดูหนังเรื่องนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ว่ากันว่าหนังทุนสร้าง 22,500 เหรียญเรื่องนี้ ทำรายได้รวมแล้วกว่า 600 ล้านเหรียญ

อย่างไรก็ตาม บันทึกเบื้องหลังของหนังเรื่องนี้คือ ทุนสร้างทั้งหมดมาจากสมาชิกมาเฟียตระกูลโคลอมโบซึ่งชักใยธุรกิจหนังโป๊อยู่ในขณะนั้น ตัวเลขรายได้ 600 ล้านเหรียญดังกล่าวจึงอาจเป็นแค่ตัวเลขหลอกๆ ที่มาเฟียใช้ฟอกเงินนอกกฎหมาย

ผลสืบเนื่องจากหนังเรื่องนี้อีกประการหนึ่งคือ คำว่า Deep Throat ถูก ฮาวเวิร์ด ไซมอนส์ บรรณาธิการวอชิงตัน-โพสต์ เลือกใช้เป็นนามแฝงของแหล่งข่าวคนสำคัญที่ให้ข้อมูลแก่ บ๊อบ วู้ดเวิร์ด และคาร์ล เบิร์นสตีน 2 นักข่าวผู้ขุดคุ้ยตีแผ่คดีวอเตอร์เกตจนเป็นผลให้ประธานาธิบดีนิกสันต้องยอมลาออกจากตำแหน่งในปี 1974

กระทั่งเมื่อปีที่แล้ว ไม่นานหลังจากที่สารคดี Inside Deep Throat ออกฉาย มาร์ค เฟลต์ อดีตรองผู้อำนวยการเอฟบีไอ ได้ออกมายอมรับว่าตนเองเป็น ดีพ โธรต...ยุติความลับที่ดำเนินมาต่อเนื่องยาวนานกว่า 30 ปีในที่สุด

สำหรับ Inside Deep Throat เป็นการไล่เรียงที่มา ความสำเร็จ และวิบากกรรมของหนังฉาวเรื่องดัง โดยเชื่อมโยงกับความเป็นไปทางสังคม การเมือง และมิติทางวัฒนธรรม ที่ต่างส่งผลกระทบซึ่งกันและกันตลอดระยะเวลาต่อเนื่องยาวนาน

หนังสัมภาษณ์บุคคลจำนวนมากที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Deep Throat ไม่ว่าจะเป็น เจอราร์ด ดามิอาโน่ ผู้กำกับฯที่ผันตัวจากอาชีพช่างทำผมสตรี แฮร์รี่ รีมส์ คนทำงานในกองถ่ายที่จับพลัดจับผลูได้แสดงบทนำ พี่สาวและเพื่อนสนิทของลินดา เลิฟเลซ ดาราสาวผู้ล่วงลับ รอน เวิร์ตไฮม์ คนทำหนังโป๊ที่รู้เห็นการทำหนังเรื่องนี้ตั้งแต่ต้น ยังมีคนจัดหาโลเคชั่น เจ้าของสถานที่ เจ้าของโรงหนัง คนนับจำนวนคนดูในโรงหนังซึ่งรับคำสั่งมาจากมาเฟีย ฯลฯ

บุคคลที่มีชื่อเสียงอื่นๆ อาทิ ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ และแลร์รี่ ฟลินต์ 2 ผู้ยิ่งใหญ่ในแวดวงสิ่งพิมพ์ติดเรต เวส คราเวน ผู้กำกับหนังชื่อดังที่ยอมรับว่าเคยทำหนังโป๊ และจอห์น วอเตอร์ส ผู้กำกับหนังอินดี้ นักเขียนดังอย่าง กอร์ วิดัล และเอริกา จ็อง รวมทั้ง ราล์ฟ บลูเมนธาล ผู้เขียนบทความเชียร์ Deep Throat ลงในนิวยอร์ค ไทมส์ จนช่วยให้ยอดขายตั๋วพุ่งเป็นสองเท่า ขณะที่ฝ่ายตรงข้ามคนสำคัญคือ แลร์รี่ แพริช ผู้ช่วยอัยการที่ทำคดีฟ้องร้องผู้เกี่ยวข้องกับหนังทั้งสิ้น 117 คน ตั้งแต่คนฉายหนังยันนายทุน

*นอกจากการสัมภาษณ์บุคคลมากมายแล้ว หนังยังประกอบไปด้วยคลิปข่าวและภาพเหตุการณ์จริงจำนวนมาก สลับกับภาพจำลองเหตุการณ์ที่ถ่ายทำขึ้นใหม่เพียงเล็กน้อย มีฟุตเตจหนังเรื่อง Deep Throat ที่ทำให้ตัวหนังสารคดีติดเรต NC-17 ไปด้วย(มีฉบับตัดต่อใหม่ได้เรต R) โดย เดนนิส ฮอปเปอร์ นักแสดงสูงวัยมาให้เสียงบรรยาย องค์ประกอบอื่นๆ เช่น เสียงดนตรีจังหวะคึกคัก การตัดต่อรวดเร็ว ช่วยให้หนังสารคดีเรื่องนี้ห่างไกลกับคำว่าน่าเบื่อ

จุดเด่นของ Inside Deep Throat คือหนังนำเสนอเบื้องหลังการสร้าง Deep Throat บางแง่มุมซึ่งที่ผ่านมาไม่เป็นที่เปิดเผยเท่าใดนักจากคำบอกเล่าของผู้เกี่ยวข้องโดยตรง เปิดเผยชีวิตความเป็นไปของบุคคลที่เป็นแกนหลักอย่างผู้กำกับฯและนักแสดง โดยเฉพาะชะตากรรมรันทดของลินดา เลิฟเลซ ที่หนีอดีตของตนเองไม่พ้นก่อนจะเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุรถยนต์เมื่อปี 2002 กับแฮร์รี่ รีมส์ ซึ่งแม้จะไม่ต้องรับโทษจำคุกแต่ก็หางานดีๆ ทำไม่ได้ จมอยู่กับน้ำเมาอยู่นานวันกว่าจะสามารถเรียกชีวิตตนเองกลับคืน

หนังจัดเรียงเหตุการณ์ทั้งเบื้องหน้า เบื้องหลัง วิเคราะห์และสรุปผลที่ตามมาต่างๆ ให้เข้าใจได้ง่าย โดยมีประเด็นชัดเจนคือเป็นประวัติศาสตร์วัฒนธรรมว่าด้วยเซ็กซ์ของสังคมอเมริกัน ไล่ตั้งแต่การปกปิดเรื่องเพศสู่การปฏิวัติของ Deep Throat การเมืองยุคนิกสันเข้าปราบปรามอย่างแข็งขันก่อนจะอ่อนแรงลงเมื่อสิ้นอำนาจ เข้าสู่ยุคหนังโป๊แปรรูปเป็นวิดีโอ จนมาถึงยุคปัจจุบันที่วัตถุทางเพศมีมูลค่ามหาศาลโดยไม่มีคุณค่าอะไรแฝงอยู่เลย นอกจากเงินเท่านั้น

เรียกว่าหากใครต้องการรู้จักหนังฉาวเรื่องดังอย่างรอบด้านภายในเวลาเพียงชั่วโมงครึ่ง หนังสารคดี Inside Deep Throat ก็เปรียบได้กับประวัติศาสตร์คัดย่อย่อยง่ายเล่มหนึ่งที่พร้อมสนองความต้องการ

แต่หากอยากลงลึกในรายละเอียดเฉพาะจุด เช่น มาเฟียที่อยู่เบื้องหลัง การสอบสวนของเอฟบีไอ การพิจารณาคดีในศาล หรือบทบาทของริชาร์ด นิกสัน คงต้องค้นคว้าเพิ่มเติมกันเองพอสมควร


Inside Deep Throat is a 2005 documentary about the 1972 pornographic film Deep Throat and its effects on American society.

The film is narrated by Dennis Hopper. The documentary was written, produced, and directed by Fenton Bailey and Randy Barbato, and produced by Brian Grazer. It is a production of Imagine Entertainment, HBO Documentary Films, and World of Wonder, and distributed by Universal Pictures.

It features scenes from the movie, news of the time and interviews, both from archive and purpose-made, with director Gerard Damiano, actor Harry Reems, actress Linda Lovelace, Gore Vidal, Larry Flynt, Hugh Hefner, John Waters, Erica Jong, a prosecutor, Reems''s defence, Mafia money collectors, and other people involved or just commenting on the film.

It was rated NC-17 by the Motion Picture Association of America for explicit sexual content; specifically, explicit excerpts from the original film. It is the first film rated NC-17 to be released by Universal since Henry & June (1990), the first film to receive the NC-17 rating. An edited version received an R rating for strong sexuality including graphic images, nudity and dialogue.
 

 

 


เข้าชม : 15963    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: documentary: ArtAndErotic: NotGayFilmsButGayLikeIt: SubtitleThai: SubtitleEnglish: recommendสารคดีเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ