[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Nowhere Boy (2009)

(บรรยายอังกฤษ)

 

 

ซึ่งจากชื่อเรื่องคงพอบอกความน่าสนใจไปได้บ้างแล้ว เพราะมันไม่ใกล้เคียงกับสถานะของเขาณ ปัจจุบันเลย เขาเป็นที่รู้จัก เป็นที่รักของแฟนๆทั่วโลก และเป็นตำนานที่ยังถูกจดจำจนถึงวันนี้ แต่กว่าที่เด็กหนุ่มไร้อนาคตคนนึงจะเลือกเส้นทางมายังถนนสายนี้ได้ นั่นต้องเป็นคำถามสำคัญของเรื่องนี้แน่ และทั้งหมดที่เราจะได้รู้ก็จะอยู่ในหนังเรื่องนี้ สำหรับตัวอย่างแรกนั้นบอกได้เลยว่าผกก. Taylor-Wood เลือกถูกแล้วที่ให้ Aaron Johnson มารับบท Lennon เพราะไม่เพียงแค่ไหลลื่นแต่ดูก็รู้ว่ากำลังมาถูกทาง และหลังจากนี้ก็คืองานฉายเดี่ยวในหนังหวังแจ้งเกิด Kick-Ass ที่เราเพิ่งรายงานไป และที่น่าตะลึงอีกคนก็คือหนุ่มน้อย Thomas Sangster ในบท Paul McCartney ที่ถ้าใครยังจำได้ เขาคือหนุ่มน้อยที่เล่นเป็นลูกของ Liam Neeson ในหนังรัก Love Actually ที่ตอนนี้ และในตัวอย่างนี้บอกเราว่าเขาโตวัยกว่าที่คิดมากๆ

หนังย้อนวันวานชาว Beatles เรื่องนี้นำแสดงโดย Aaron Johnson, Thomas Sangster, Sam Bell

Sam Taylor-Wood กำกับจากบทภาพยนตร์ของ Matt Greenhalgh ที่เคยเขียนบทหนังชีวประวัติ Joy Division ด้วยเรื่อง Control ซึ่งมีโอกาสมาฉายในเทศกาลในกรุงเทพด้วยเมื่อไม่นานนี้ และหนังได้ดัดแปลงมาจากหนังสือ memoirs of John Lennon ของ Julia Baird


 

(บทความนี้ตักมาจาก http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=nanatakara&month=08-05-2010&group=2&gblog=221)

Nowhere Boy (2009): เขาคนนี้ชื่อ ''จอห์น เลนน่อน''

The Beatles (สี่เต่าทอง) ถือเป็นวงดนตรีในตำนานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดวงหนึ่งของโลก จึงไม่แปลกที่จะมีหนังเกี่ยวกับเรื่องราวความเป็นมาเป็นไปของวงนี้ออกมาให้ดูกัน หลายปีก่อนก็มีหนังเรื่อง Backbeat (1994) ที่พูดถึงช่วงที่ The Beatles ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ใน เยอรมันในยุคแรกๆ ของวง และสำหรับหนังของ ผกก.หญิงชาวอังกฤษ Sam Taylor-Wood เรื่องนี้ก็ขอพาย้อนถอยหลังไปยิ่งกว่าเรื่องก่อนหน้านี้ซะอีก ส่วนจะเจาะเวลาหาอดีตไปถึงไหนนั้นก็ไปดูกันเลยจ้า
 


หนังเสนอเรื่องราวของ John Lennon กับผู้หญิงสองคนนี้
 
หนังขอย้อนไปในช่วงที่ John Lennon (Aaron Johnson จาก Kick-Ass [2010]) ในวัยขบเผาะ ที่เพิ่งหัดทำเท่ เรียนกีต้าร์ ตั้งวงดนตรี เพราะอยากจะเท่แบบ Elvis Presley (โดยหารู้ไม่ว่า สักวันเขาและพรรคพวกจะดังไม่แพ้ Elvis เลยทีเดียว) โดยชีวิตเขาช่วงนั้นต้องเกี่ยวพันกับผู้หญิงสองคนอันประกอบด้วย คุณป้า Mimi ผู้เคร่งครัดที่เลี้ยงดูเขามาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ และคุณแม่ Julia ที่ทิ้งเขาไปมีครอบครัวใหม่ตั้งแต่เขายังเล็ก ซึ่งสองคนนี้คือผู้หญิงสองคนที่เขารักมากที่สุด และก็มีส่วนบ่มเพาะผลักดันให้เขากลายเป็นศิลปินที่โด่งดังระดับโลกด้วย
 

และแล้วเราก็ได้เห็น McCartney และ Lennon (ตัวปลอม) ขึ้นจอพร้อมกันอีกครั้ง
 

      คุณ ผกก. Sam Taylor-Wood เลือกที่จะไม่ใช้นักแสดงที่หน้าตาเหมือนตัวจริงๆ ของหนุ่มๆ สี่เต่าทอง ไม่ว่าจะน้องเกรียนโคตร Johnson ในบท Lennon ที่หล่อกว่าตัวจริงแยะ หรือที่ไม่เหมือนหนักยิ่งกว่านั้นคือ Thomas Sangster (เจ้าหนูมือกลองหัดรักจาก Love Actually [2003]) ในบททั่น Paul McCartney ช่วงวัยละอ่อน แต่เอาน่าก็เขาจงใจไม่ให้เหมือนนี่ ถ้ามาดูที่การแสดงจะพบว่าแต่ละคนทำหน้าที่ได้ดีทั้งสิ้น โดยเฉพาะเจ๊ Kristin Scott Thomas (The English Patient [1996]) ในบทป้า Mimi ที่ยังเจ๋งเชื่อมือได้เช่นเดิม ยิ่งหนังมีฉากปะทะอารมณ์กันพอสมควรด้วย งานนี้ก็เลยได้แสดงฝีมือกันใหญ่เชียว

      แต่สำหรับคนที่หวังจะดูฉากร้องเล่นเพลงของป๋า Lennon และพรรคพวกคงค่อนข้างผิดหวัง เพราะหนังเรื่องนี้เจาะชีวิตเขาช่วงเพิ่งหัดเล่น เลยไม่ค่อยมีฉากแบบนี้เท่าไหร่นัก แต่จะเน้นไปที่ความสัมพันธ์ของเขากับแม่และป้าซะมากกว่า แต่ก็ยังมีเพลงแจ่มๆ จากยุคนั้นให้ฟังกันอยู่เยอะพอสมควรนะจ้ะ โดยรวมแล้วนับเป็นหนังชีวประวัติคนดังที่ทำได้ดี และเหมาะสำหรับคนที่เป็นแฟน The Beatles หรือสำหรับคนที่อยากจะรู้ประวัติความเป็นไปของวงนี้ ดูเรื่องนี้เสร็จแล้วต่อด้วยเรื่อง Backbeat จะได้ความต่อเนื่องมากเลยนะจะบอกให้
 

กว่าจะดังได้ มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยสำหรับพวกเขา
 
ถึงเราๆ ท่านๆ จะรู้กันอยู่ว่า Lennon เป็นศิลปินอัจริยะคนหนึ่ง แต่หนังก็แสดงให้เห็นอยู่ตลอดว่า ไม่ใช่จู่ๆ เขาก็เล่นกีต้าร์เก่งขึ้นมาเลย หากเราจะเห็นได้ว่ามีหลายฉากที่เขาใช้เวลาฝึกเล่นอย่างมุ่งมั่น จนถึงกับนิ้วมือด้านแบบที่นักดนตรีทุกคนต้องเคยเป็นมาแล้ว เห็นแล้วก็นึกถึงเพลงของ เจินๆ ที่ว่า "30 ลิขิตฟ้า 70 ต้องฝ่าฟัน ต้องสู้ ต้องสู้ ถึงจะชนะ" อ้าว ขึ้นต้น The Beatles ซะอย่างดี ไหงลงท้ายกลายเป็นเจินๆ ไปได้หว่า?!
 
  • น่าดูเพราะ: เป็นหนังประวัติป๋า John Lennon ที่ทำได้ดี การแสดงเด่น แฟนๆ The Beatles หรือคนรุ่นใหม่ที่อยากทำความรู้จักพวกเขา มิควรพลาด
     
  • ไม่น่าดูเพราะ: สำหรับคนที่ไม่ใช่แฟน ก็จะพบว่าเป็นหนังดราม่า Coming of Age ธรรมดาเรื่องหนึ่งเท่านั้น

หนังตัวอย่าง


รางวัล

Awards:Nominated for 4 BAFTA Film Awards. Another 4 wins & 12 nominations

BAFTA Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2010 Nominated BAFTA Film Award Best Supporting Actress
Anne-Marie Duff
Best Supporting Actress
Kristin Scott Thomas
Outstanding British Film
Kevin Loader
Douglas Rae
Robert Bernstein
Sam Taylor Wood
Matt Greenhalgh
Outstanding Debut by a British Writer, Director or Producer
Sam Taylor Wood (director)
 
British Independent Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won British Independent Film Award Best Supporting Actress
Anne-Marie Duff
Nominated British Independent Film Award Best Actor
Aaron Johnson
Best British Independent Film
Best Screenplay
Matt Greenhalgh
Best Supporting Actress
Kristin Scott Thomas
Douglas Hickox Award Sam Taylor Wood
 
Empire Awards, UK
Year Result Award Category/Recipient(s)
2010 Won Empire Award Best Newcomer
Aaron Johnson
Nominated Empire Award Best Actress
Anne-Marie Duff
Best British Film
 
Evening Standard British Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2010 Won Evening Standard British Film Award Best Actress
Anne-Marie Duff
 
Irish Film and Television Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2010 Nominated IFTA Award Best Actress in a Supporting Role in a Film
Anne-Marie Duff
 
London Critics Circle Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2010 Won ALFS Award British Supporting Actress of the Year
Anne-Marie Duff
Nominated ALFS Award Breakthrough British Filmmaker
Sam Taylor Wood
British Actress of the Year
Kristin Scott Thomas
British Director of the Year
Sam Taylor Wood
Young British Performer of the Year
Aaron Johnson
Also for Dummy (2008).
 

Nowhere Boy is a British feature film about John Lennon''s adolescence and the gradual evolution of his first band The Quarrymen which eventually morphed into The Beatles.

The drama tells the story of Lennon''s teenage years and the start of his journey to becoming a successful musician. The story also examines the impact on his early life and personality of the two dominant females in his childhood - his Aunt Mimi and his mother Julia In addition, the film shows the first meeting of Lennon with future Beatle Paul McCartney and the development of their friendship and musical partnership. British actor Aaron Johnson portrays Lennon and Thomas Sangster plays Paul McCartney. Lennon''s aunt Mimi is portrayed by Kristin Scott Thomas and Anne-Marie Duff plays Lennon''s mother Julia.

 


 

 

 

 

 


เข้าชม : 9504    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originAmericanCanadianAustralian: music: SubtitleEnglish: recommendหนังอเมริกัน และออสเตรเลียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ