[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Santa Sangre (1989)

(บรรยายไทย)

 

 


 

ถึงแม้ว่าตัวหนังจะเต็มไปด้วยความรุนแรงอย่างสุดโต่ง แต่ก็มีคุณค่าทางศิลปะแล้วก็ไม่ไร้หัวใจ ในช่วงท้ายเรื่อง มีความอ่อนโยนและมนุษยธรรมแฝงอยู่อย่างประหลาด ทำให้หัวใจคนดูอ่อนลง และเดินออกจากโรงหนังด้วยความฉงนถึงประสบการณ์ทางอารมณ์ของตัวเองเนื้อเรื่องย่อ: เด็กชายในคณะละครสัตว์ เห็นพ่อตัดแขนทั้ง 2 ข้างของแม่ตัวเอง แล้วปล่อยให้ตายคากองเลืืืิอด เวลาผ่านไปหลายปี ก็พบว่าแม่ยังมีชีวิตอยู่แต่เป็นคนพิการ แม่-ลูกจึงตัดสินใจเข้าร่วมคณะละครสัตว์อีกครั้ง โดยเปิดการแสดง "แขนตามใจสั่ง" ที่ลูกชายจะเป็นแขนให้แม่ แต่หลังจากนั้นไม่นาน ก็มีการตายอย่างลึกลับของใครหลายคนเกิดขึ้น พร้อมกับคำถามว่าใครคือฆาตรกร
บทสรุป: Santa Sangre ให้ประสบการณ์ิทางภาพยนตร์อันแปลกใหม่ ใครที่เบื่อหนังสยองขวัญแบบเดิมๆ ขอแนะนำให้หามาชมกันค่ะ ผู้กำกับ Alejandro Jodorowsky สร้างหนังเำพียง 7 เรื่อง ในรอบเกือบ 50 ปีที่ผ่านมา แต่ละเรื่องมีความแปลก ซับซ้อน เหนือจริง Santa Sangre เป็นหนึ่งในผลงานที่เป็น cult hit ซึ่งส่วนตัวแล้วอยากจะแนะนำให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคอหนังสยองขวัญค่ะ ขอย้ำอีกครั้งว่าหนังรุนแรงมาก ใครที่ใจอ่อนมากๆ ไม่ควรดูค่ะ
 


(บทความนี้ตัดตอนจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=renton&group=6&month=06-2007&date=08)

Santa sangre (1989)
Holy Blood (International: English title)
ผู้กำกับ : อเลฆานโดร โฆโดโรวสกี้
ประเทศ :แมกซิโก / อิตาลี

หนังเปิดเรื่องด้วยภาพของ ฟินิกซ์ (เอกเซล โฆโดโรวสกี้) ชายหนุ่มคนหนึ่งที่ถูกกักไว้ในโรงพยาบาลบ้า แล้วหลังจากนั้นหนังก็พาเราย้อนกลับไปดูช่วงชีวิตของเขาตั้งแต่วัยเด็ก

ฟินิกซ์เติบโตมาในครอบครัวที่มีอาชีพจัดแสดงโชว์ละครสัตว์ พ่อเป็นมือปามีด แม่มีความสามารถพิเศษ มีเส้นผมและหนังศรีษะที่แข็งแรงที่เครนสามารถดึงเธอให้ห้อยโหนโจนทะยานกลางอากาศได้ และเธอยังเป็นผู้ก่อตั้งลัทธิโดยมีเด็กสาวแขนขาดสองข้างเป็นตัวแทนเจ้าลัทธิแห่งเธอ

ชิวิตของฟินิกซ์ก็ดูไม่ราบเรียบนัก เพราะต่อมาชีวิตของเขาก็ถูกครอบงำโดยแม่ที่แสนจะเจ้ากี้เจ้าการ จนในที่สุด เขาก็ได้กลายเป็นแขนและมือของแม่!!!

Santa sangre หรือ Holy Blood เป็นหนังแนวเซอร์เรียล-เอ็กเพรสชั่นนิสม์ ที่เต็มไปด้วยฉากที่(เหมือน)ไม่มีที่มาที่ไป (เหมือน)ฉากที่ไร้เหตุผล ฉากที่ไม่สามารถอธิบายได้ และฉากที่เหนือจริง เกินจริง ผิดธรรมชาติ แต่ถ้าคิดแบบองค์รวมแล้ว หนังมันก็น่าจะมีสิ่งที่กำลังอยากจะบอกคนดูอยู่เหมือนกันแหละ แต่เรา..(จขบ) ไม่รู้จริงๆ

และไอ้การที่เราไม่ต้องรู้อะไร ดูดูไป จะมีอะไรบ้าบอเกิดขึ้นก็ช่างมันนั้น มันกลับทำให้เรารู้สึกสนุกสนาน ติดตลกและบ้าบอเออออตามไปกับหนังได้ ......... ฉีกความเป้นตรรกะทิ้งมันให้หมดไป .......

เริ่มติดใจหนังแนวนี้ซะแล้วสิ

ขอขอบคุณ คุณเต้ และคุณ ธี ที่ได้เอาหนังเรื่องนี้มาให้ดูและได้พูดคุย ................

 


 

ดูรีวิวผลงานของเรื่องอื่นๆของผู้กำกับขั้นเทพ

Alejandro Jodorowsky  มีได้แก่

 

 


 

รางวัล
Awards:1 win & 7 nominations

Academy of Science Fiction, Fantasy & Horror Films, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
1991 Won Saturn Award Best Performance by a Younger Actor
Adan Jodorowsky

 
Nominated Saturn Award Best Actor
Axel Jodorowsky

 
Best Actress
Blanca Guerra

 
Best Director
Alejandro Jodorowsky

 
Best Horror Film

 
Best Music
Simon Boswell

 
Best Performance by a Younger Actor
Faviola Elenka Tapia

 
 
Sitges - Catalonian International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1989 Nominated Best Film
Alejandro Jodorowsky

 
 

A young man is confined in a mental hospital. Through a flashback we see that he was traumatized as a child, when he and his family were circus performers: he saw his father cut off the arms of his mother, a religious fanatic and leader of the heretical church of Santa Sangre ("Holy Blood"), and then commit suicide. Back in the present, he escapes and rejoins his surviving and armless mother. Against his will, he "becomes her arms" and the two undertake a grisly campaign of murder and revenge.

Santa Sangre is a 1989 Mexican-Italian surrealist cult film directed by Alejandro Jodorowsky and written by Claudio Argento, Roberto Leoni and Jodorowsky. It was screened in the Un Certain Regard section at the 1989 Cannes Film Festival


 

 

 

 


เข้าชม : 8289    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originSpanishLatinAfrican: curious: SubtitleThai: SubtitleEnglish: NudeFilms: NotGayFilmsButGayLikeIt: recommendหนังสเปนและลาตินเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ