[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

 

Paradise Now (2005)

(บรรยายไทย)

 

Directer:Hany Abu-Assad   Producer:Bero Beyer, Amir Harel, Gerhard Meixner,

Hengameh Panahi, Roman Paul Writter:Hany Abu-Assad, Bero Beyer  Music:Jina Sumedi  Cinematography: Antoine Héberlé Editor:Sander Vos  Running time:90 min   Country:Occupied Palestinian Territory | France | Germany | Netherlands | Israel   Language:Arabic | English Genre:Crime | Drama  Subtitle: English/ไทย
Starring
Lubna Azabal ... Suha
Hamza Abu-Aiaash ... Checkpoint Soldier
Kais Nashif ... Said
Lotuf Neusser ... Car Owner
Ali Suliman ... Khaled

 Paradise Now เป็นหนังที่มีผู้คนให้ความสนใจมากที่สุดเรื่องหนึ่งในปี 2005 หนังกวาดรางวัลใหญ่ๆ จากเทศกาลหนังสำคัญๆ มาแล้วทั่วโลก อาทิ รางวัลลูกโลกทองคำ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม, European Film Award สาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, Independent Film Award สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม, National Board of Review สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม, รางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม จากสมาคมนักวิจารณ์แวนคูเวอร์, รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และลำดับภาพยอดเยี่ยม จากเทศกาลหนังเนเธอร์แลนด์ นอกจากนั้น ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมอีกด้วย

Paradise Now เป็นผลงานกำกับของ ฮานี อาบู-อัสซาด คนทำหนังชาวปาเลสไตน์ บอกเล่าเรื่องราวช่วงสุดท้าย ในชีวิตของหนุ่มปาเลสไตน์ 2 คน ที่ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ ‘มือระเบิดพลีชีพ’ โจมตีกรุงเทลอาวีฟ ศูนย์กลางทางการค้าของอิสราเอล

จุดเด่นของหนังอยู่ที่การนำเสนอภาพของมือระเบิดพลีชีพ ในแบบที่ผู้ชมไม่เคยเห็นมาก่อน จากเดิมที่สื่อต่างๆ ทำให้คำว่า ‘มือระเบิดพลีชีพ’ มีความหมายเทียบเท่ากับคำว่า ‘ผู้ร้าย’ และใช้ผลของการกระทำโน้มนำให้คนทั้งโลกเชื่อว่า คนกลุ่มนี้ไร้หัวใจ ไม่มีความเป็นมนุษย์…

ทว่า Paradise Now กลับแสดงให้เห็นว่า ในความเป็นจริงแล้ว ‘มือระเบิดพลีชีพ’ มีหัวจิตหัวใจและมีชีวิต ไม่ต่างจากคนปรกติทั่วไป พวกเขามีครอบครัว มีพ่อแม่พี่น้อง รักคนอื่นได้ และที่สำคัญ พวกเขารู้จัก ‘ความกลัว’ เช่นเดียวกัน

เหนือชั้นกว่านั้นก็คือ แม้ Paradise Now จะเป็นหนังที่กำกับโดยชาวปาเลสไตน์ และเล่าเรื่องผ่านมุมมองของตัวละครปาเลสไตน์ กระนั้นนี่ก็ไม่ใช่หนังที่ทำขึ้นเพื่อเชิดชูพวกเดียวกันเอง และต่อต้านประณามฝ่ายตรงข้ามอย่างสุดโต่ง

ตรงข้าม... หนังให้ความยุติธรรมต่อคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่ายโดยเท่าเทียมกัน ด้านหนึ่งชี้ให้เห็นมูลเหตุที่มาของความคับแค้นต่างๆ ที่ฝ่ายปาเลสไตน์ประสบ ในขณะที่อีกด้าน ก็แสดงให้เห็นว่า มีชาวอิสราเอลที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ทว่ากำลังจะตกเป็นเหยื่อในปฏิบัติการโจมตีครั้งนี้

นอกเหนือจากประเด็นสาระ ที่ถือว่าแปลกใหม่และ ‘ท้าทาย’ อย่างยิ่งแล้ว เบื้องหลังการถ่ายทำ Paradise Now ยังเร้าใจไม่แพ้เนื้อหาของหนัง หนังใช้สถานที่ถ่ายทำสุดเสี่ยงหลายต่อหลายแห่ง อาทิ เมืองนาบลุส เยรูซาเล็ม รวมถึงเทลอาวีฟ ความอันตรายรายรอบ และความรุนแรงที่เกิดขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน ในสถานที่ถ่ายทำเหล่านั้น ส่งผลให้ทีมงานต่างชาติบางคน ถึงกับเก็บข้าวเก็บของกลับบ้าน ทั้งที่เพิ่งถ่ายไปได้ไม่กี่วันเลยทีเดียว

ทั้งเนื้อหาที่ถือเป็น ‘ของใหม่’ ประเด็นที่ ‘ท้าทาย’ และมุมมองที่ ‘เข้าอกเข้าใจ’ ของผู้กำกับ ทำให้ Paradise Now กลายเป็นหนังที่เหมาะสำหรับนักดูหนังทุกชาติทุกภาษา และยังเป็นหนังที่ถ่ายทอดเสียงเพรียกของสันติภาพ ได้อย่างทรงพลังเหลือเกิน...

 ซาอิด และ คาเลด เป็นเพื่อนรักกัน รู้จักกันมาแต่อ้อนแต่ออก ทั้งคู่ทำงานที่อู่ซ่อมรถเล็กๆ แห่งหนึ่ง... เป็นงานต่ำต้อย ค่าแรงน้อย ไม่ให้ความมั่นคงอันใดแก่ชีวิตนัก

ซาอิดกับคาเลดก็เหมือนชาวปาเลสไตน์ทั่วไป ชีวิตประจำวันแวดล้อมด้วยความรุนแรง - ซึ่งเป็นผลพวงจากความขัดแย้งช้านานกับอิสราเอล พวกเขามีความแค้นฝังใจกับชาติคู่อริ เป็นความเจ็บแค้นที่ได้รับการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น และดูเหมือนจะไม่มีหนทางใด ช่วยบรรเทาหรือเยียวยาได้เลย

วันหนึ่งชีวิตของซาอิดและคาเลดก็พบจุดพลิกผัน เมื่อตัวแทนกลุ่มผู้ปลดปล่อยแจ้งให้ทั้งคู่ทราบว่า ทางกลุ่มลงความเห็น ให้ออกปฏิบัติการโจมตีอิสราเอลอีกครั้ง และทั้งคู่ก็ได้รับเลือกให้ทำหน้าที่ ‘มือระเบิดพลีชีพ’ เป้าหมายของการโจมตีอยู่ที่กรุงเทลอาวีฟ ศูนย์กลางทางการค้าของอิสราเอล

ซาอิดกับคาเลด เฝ้ารอโอกาสที่จะได้ปฏิบัติภารกิจนี้มาทั้งชีวิต ณ เวลานั้น ความหวาดหวั่นกลัวตาย จึงไม่ปรากฏในห้วงสำนึกของพวกเขาเลยแม้แต่น้อย ตรงข้าม ทั้งคู่กลับรู้สึกว่า นั่นคือเกียรติยศอันยิ่งใหญ่เหลือเกิน

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงคราวต้องปฏิบัติการจริง กลับเกิดเหตุพลิกผันเล็กๆ น้อยๆ ทำให้ซาอิดและคาเลดไม่สามารถทำให้ภารกิจครั้งนี้ สำเร็จลุล่วงอย่างราบรื่นดังที่คาดหวัง

ที่สำคัญก็คือ การสะดุดหยุดลงของปฏิบัติการดังกล่าว เปิดโอกาสให้ซาอิดและคาเลดได้มีเวลาหยุดคิด เพื่อทบทวนจุดยืนของตัวเองว่า แท้จริงแล้วพวกเขาเห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง เพื่อโต้ตอบความรุนแรง อย่างที่เป็นอยู่หรือไม่?

นอกจากนั้น ทั้งคู่ยังได้สำรวจความรู้สึกของตัวเองไปพร้อมๆ กันด้วยว่า พวกเขายังมีความรักตัวกลัวตายอยู่บ้างไหม?...The story places two close friends, Palestinians Said and Khaled, recruited by an extremist group to perpetrate a terrorist attack in Tel-Aviv, blowing up themselves. However, things go wrong and both friends must separate in the border. One of them, maintaining in his purpose of carry the attack to the end, and the other will have his doubts about it
 In Nablas on the West Bank, Said and Khaled, who have volunteered to be suicide bombers, receive word it will be tomorrow - the cell''s first operation in two years. They''re shaven and shorn, in black suits to pose as settlers in Tel Aviv for a wedding. Something goes wrong at the crossing, they''re separated, and the action is postponed, long enough for renewed questioning of what they''re about to do. Suha, the well-educated and well-traveled daughter of a martyr, challenges the action. She likes Said and has her own ideas. "Under the occupation, we''re already dead," is Khaled''s analysis. Fate and God''s will seem to drive Said. We must be moral, argues Suha. Can minds change?


 

รางวัล Awards: Nominated for Oscar. Another 13 wins & 9 nominations

Academy Awards, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Nominated Oscar Best Foreign Language Film of the Year
Palestine.
 
 
Argentinean Film Critics Association Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Nominated Silver Condor Best Foreign Film, Not in the Spanish Language (Mejor Película Extranjera)
Hany Abu-Assad
Palestine/France/Germany/Netherlands/Israel.
 
 
Berlin International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2005 Won Amnesty International Film Prize
Hany Abu-Assad

 
Blue Angel
Hany Abu-Assad

 
Reader Jury of the "Berliner Morgenpost"
Hany Abu-Assad

 
Nominated Golden Berlin Bear
Hany Abu-Assad

 
 
Broadcast Film Critics Association Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Nominated Critics Choice Award Best Foreign-Language Film

 
 
Dallas-Fort Worth Film Critics Association Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2005 Won DFWFCA Award Best Foreign-Language Film

 
 
Emden International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2005 3rd place Emden Film Award
Hany Abu-Assad

 
 
European Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Nominated Audience Award Best Film
Hany Abu-Assad

 
 
2005 Won European Film Award Best Screenwriter
Hany Abu-Assad
Bero Beyer

 
 
German Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Nominated Film Award in Gold Best Screenplay (Bestes Drehbuch)
Hany Abu-Assad
Bero Beyer

 
Outstanding Feature Film (Bester Spielfilm)
Gerhard Meixner
Roman Paul

 
 
Golden Globes, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won Golden Globe Best Foreign Language Film
Palestine.
 
 
Golden Trailer Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won Golden Trailer Best Foreign Dramatic Trailer

 
 
Independent Spirit Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won Independent Spirit Award Best Foreign Film
Hany Abu-Assad
Palestine/Netherlands/Germany/France.
 
 
National Board of Review, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2005 Won NBR Award Best Foreign Language Film
France/Germany/Netherlands/Israel.
 
 
Nederlands Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2005 Won Golden Calf Best Editing (Beste Montage)
Sander Vos

 
Best Film (Beste Lange Speelfilm)
Bero Beyer

 
Nominated Dutch Film Critics Award
Hany Abu-Assad

 
Golden Calf Best Director (Beste Regie)
Hany Abu-Assad

 
Best Screenplay of a Feature Film (Beste Scenario)
Hany Abu-Assad
Bero Beyer

 
 
Vancouver Film Critics Circle
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won VFCC Award Best Foreign Film
Palestine.
 
 

 

 

 


เข้าชม : 7542    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originArabMuslimIndianIsrael: gaygoodfilm: SubtitleThai: SubtitleEnglish: FeelGoodหนังอาหรับ อิสลามและอินเดียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ