[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Waiting for the Clouds (2003)

(บรรยายไทย)

 

กำกับ:Yesim Ustaoglu  สร้าง:Setareh Farsi, Behrooz Hashemian  เขียนบท:Yesim Ustaoglu

บทประพันธ์:Georgios Andreadis  ดนตรี: ถ่ายภาพ:Jacek Petrycki  ตัดต่อ:Nicolas Gaster,

Timo Linnasalo   เวลา: 92 min ประเทศ:Turkey | Germany | Greece  ภาษา:Turkish  แนว:Drama Subtitle: English/ไทย นักแสดง: Ruchan Caliskur, Ridvan Yagci, Dimitris Kaberidis, Ismail Baysan

 

waiting for the clouds

เรื่องย่อ

ปี ค.ศ.1970 ประเทศตุรกีเป็นดินแดนที่เกิดการเปลี่ยนแปลงของสังคมและการเมืองอย่างมาก ประเทศเพื่อนบ้านที่ทรงอำนาจของตุรกีอย่างสหภาพโซเวียตเป็นบ่อเกิดของความหวาดกลัวและวิตกกังวลทั้งมวล พวกคอมมิวนิสต์ในตุรกีหรือใคร ๆ ที่ถูกหมายหัวว่าเป็นคนนอกจะถูกจับตามองจากรัฐบาลอย่างใกล้ชิด เมื่อคนทรยศคดโกงพากันครองเมือง ความตึงเครียดจึงเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณตะวันออกเฉียงเหนือของตุรกี รวมไปถึงเมือง Trabzon ริมทะเลดำที่ห่างจากชายแดนโซเวียตไม่กี่ร้อยเมตร บริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของตุรกีเป็นดินแดนสงบสุข ที่สองวัฒนธรรมกรีกและตุรกีผสมผสานลงตัวมานานก่อนการล่มสลายของอาณาจักรออตโตมาน

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ไม่ไกลจาก Trabzon คือ Trebolu เมืองประมงชาว Pontic Greek สถานที่ที่ Ayshe อาศัยอยู่เราจะได้เรียนรู้ถึงช่วงเวลาหนึ่งในสงครามที่เกือบจะถูกลบเลือน สัมผัสผลของการกวาดล้าง หมู่บ้านที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียโดยกองทัพออตโตมาน ในช่วงฤดูหนาวของปี 1916 และการบุกยึด Trabzon ที่ซึ่งประชาชนกรีกลำบากแสนสาหัสจากการกวาดล้างครั้งนั้น ที่ไหนคือบ้านเกิด? ใครคือคนแปลกหน้า? คำถามถึงรูปลักษณ์และเชื้อชาติดำเนินคู่ไปกับชีวิตที่ยาวนานและหมองเศร้าของ Ayhse ซึ่งเป็นแก่นหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้สถานที่อันสวยงามของภูมิภาคจากไอหมอกของทะเลดำและมวลเมฆที่ลอยเอื่อยเรี่ยยอดเขาสร้างบรรยากาศหมองหม่นให้กับความลับที่ถูกเก็บไว้ยาวนานที่ท้ายสุดแล้วจะนำเราให้เข้าถึงมุมลับอีกมุมหนึ่งของประวัติศาสตร์
 


หลังจาก เยซิม อุสตาโอกลู (Yesim Ustaoglu) กำกับหนังสั้นจนได้รางวัลมากมาย จึงสร้างภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกคือ The Trace ในปี 1994 ซึ่งมีฉากอยู่ในหลายประเทศทั้งมอสโค และโกเต็นเบิร์ก และมาถึงภาพยนตร์เรื่องที่สอง ที่เธอได้รับการกล่าวขวัญถึงเป็นอย่างมากคือ Journey to the Sun ได้รับรางวัล Blue Angel Award และ Peace Film Prize ที่ Berlin International Film Festival เมื่อปี 1999 และยังไปกวาดรางวัล Best Turkish Director of the Year, Best Turkish Film of the Year, FIPRESCI Prize และ People''s Choice Award จาก Istanbul International Film Festival ในปีเดียวกัน

ผลงานเรื่อง Waiting for the Clouds เป็นผลงานลำดับที่สามของเธอ ซึ่งได้รับทุนบางส่วนและการสนับสนุนจาก Sundance/NHK International Filmmakers Award ในปี 2003 สาขายุโรป ซึ่งรางวัลนี้ถูกตั้งขึ้นในปี 1995 โดย สถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่น ร่วมกับ สถาบัน Sundance เพื่อเป็นเกียรติและสนับสนุนนักทำหนังที่โดดเด่น ด้วยบทภาพยนตร์เรื่องใหม่ ซึ่งผู้ที่ได้รับรางวัล ต้องมีแบบฉบับของตน ความสามารถ และวิสัยทัศน์ที่ดี ที่ทำให้เราค้นพบอนาคตของภาพยนตร์นานาชาติ โดยเลือกจาก สหรัฐฯ, ญี่ปุ่น, ละตินอเมริกา และยุโรป นักทำหนังแต่ละคน จะถูกเลือกจากบทเรื่องต่อไป และงานชิ้นก่อนๆ (ภาพยนตร์ขนาดยาวภาพยนตร์ขนาดสั้น มิวสิควิดีโอ ภาพยนตร์โฆษณา และ อื่นๆ) รางวัลทั้งหมด 10,000 ดอลล่าร์สหรัฐ เช่นเดียวกับการรับรองจาก NHK ที่จะซื้อสิทธิการฉายทางทีวี ของภาพยนตร์เมื่อเสร็จสิ้น ผลงานที่ชนะ จะถูกเชิญให้ร่วมเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ที่ Park City ในเมืองยูท่าห์

 

 


เข้าชม : 6222    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originArabMuslimIndianIsrael: SubtitleThai: SubtitleEnglish: ComingOfAgeหนังอาหรับ อิสลามและอินเดียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ