[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Jimi Hendrix :

At The Atlanta Pop Festival (1970)

(คอนเสิร์ต)


เวลา: 58min
ประเทศ: USA

แนว: concert

Subtitle: English

 

บันทึกการแสดงสดของ Jimi Hendrix สุดยอดมือกีต้าร์แห่งยุค 60s – 70s ที่นิตยสารดนตรีชื่อดัง Rolling Stone จัดอันนับมือกีต้าร์ยอดเยี่ยมและยกย่องให้เค้าเป็นสุดยอดมือกีต้าร์ที่ดีที่สุดตลอดกาล

 

เกี่ยวกับ Jimi Hendrix

 

(บทความนี้ตัดตอนมาจาก http://www.oknation.net/blog/print.php?id=320407)
18 กันยายน ปี 1970 วงการเพลงได้สูญเสียยอดมือกีต้่าร์ที่ถือได้่ว่าเป็นมือกีต้าร์เทพระดับตำนานและเป็นต้นแบบของมือกีต้าร์ร๊อกรุ่นต่อๆมา

Jimi Hendrix สุดยอดมือกีต้าร์แห่งยุค 60s – 70s ที่นิตยสารดนตรีชื่อดัง Rolling Stone จัดอันนับมือกีต้าร์ยอดเยี่ยมและยกย่องให้เค้าเป็นสุดยอดมือกีต้าร์ที่ดีที่สุดตลอดกาล ไม่เพียงฝีมือระดับเซียนแล้ว Jimi Hendrix ยังเป็นเจ้าของลีลาการเล่นในแบบตำนานหลายต่อหลายท่า เช่นการใช้ฟันกัดสายกีต้าร์ เล่นกีต้าร์ด้วยมือซ้าย การไขว้หลังดีดกีต้าร์ ทำลายกีต้าร์ด้วยการฟาดลงพื้น จุดไฟเผากีต้าร์หลั้งจบการแสดงเป็นต้น ล้ัวนเป็นลีลาที่เร้าใจผู้ชมทั้งสิ้น

Jimi Hendrix เกิดเมื่อวันที่ 27เดือนพฤศจิกายน ปี1942
เริ่มเล่นกีตาร์ครั้งแรกเมื่อพ่อของเขาตัดสินใจขายsaxของเขาไป เพื่อนำเงินมาซื้อกีตาร์ให้Jimi Hendrixเล่น หลังจากนั้นJimi Hendrix ก็เริ่มต้นอย่างจริงจัง สิ่งหนึ่งที่ทำให้Jimiมีชื่อเสียงขึ้นมาก็คือการเล่นกีต้าร์ที่ดุดันและมีพลังกับกีต้าร์ตัวโปรดFender Stratocasterเสริมความดังกระหึ่มด้วยตุ้แอมป์Marshall โดยเร่งเสียงดังเต็มทีจนเสียงออกมาแตกพล่า

Jimi Hendrix เสียชีวิตลงเมื่อเช้าตรู่วันที่ 18 เดือนกันยายน ปี 1970 ด้วยวัยเพียง 29ปีเท่านั้น มีการปาร์ตี้กับเพื่อนๆในตอนเย็นก่อนวันที่เขาเสียชีวิต Monika Dannemannแฟนสาวได้พาเขากลับไปแฟลตในคืนวันนั้นแล้วเขาก็เสียชีวิตในเช้าวันต่อมา และทุกวันนี้ก็ยังไม่เป็นที่สรุปได้แน่ชัดว่าเขาเสียชีวิตด้วยอะไร จากยาเสพติดหรือถูกฆาตกรรม ถึงแม้ทางกฏหมายจะสรุปออกมาว่าเขาตายลงเพราะเขาเสพย์ยาเกินขนาด

ผลงานที่ได้รับความนิยมตลอดกาลของJimi Hendrix เท่าที่ผมรู้ัจักและพอจะนึกออกได้แก่Purple Haze, Voodoo child, Little Wing, Foxey Lady, Hey Joe, Wild Thing นี้เป็นตัวอย่างผลงานเพลงเล็กๆน้อยๆของเฮนดริกส์ ยังมีอีกมากมายที่เขาจารึกไว้ในโลกของดนตรี

Jimi Hendrixคือผู้ก่อกำเนิดแนวดนตรี Metal คนแรกๆก็ว่าได้ เพราะเขาเป็นคนแรกที่เล่นกีต้าร์แบบดังแสบแก้วหูจนทำให้มือกีต้่าร์รุ่ีนต่อมาเอาเป็นแบบอย่างมากมายจนมีชื่อเสียงโด่งดังตามรุ่นพี่ ไม่ว่าจะเป็น Eric Clapton, Jeff Beck, และ Pete Townshend ซึ่งให้การยอมรับนับถือ Hendrix ราวกับเขาเป็นพระเจ้าเลยทีเดียว กระทั่งปัจจุบันดนตรีแนวMetalได้แตกแขนงออกมามากมายเป็นPower, Nu, Thrash, Black, Death และล่าสุดMetalcore โหดสุดๆราวกับคอหอยจะระเบิด

ล่าสุดเมื่อตอนต้นปีนี้(2008)ก็มีข่าวJimi Hendrix เรื่องเทปลับในแนวX บางคนก็ว่าเป็นตัวปลอมที่หน้าตาและทรงผมเหมือนกัน บางคนก็ว่าตัวจริงที่เขาถ่ายเล่นๆเก็บเอาไว้ ใครได้ดูแล้วช่วยมาบอกแล้วันว่าจริงหรือปลอมเพราะผมก็ไม่เคยดู

 

 


เข้าชม : 4419    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: music: recommendการแสดงบนเวทีและคอนเสิร์ตเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ