[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

ร์ รื่ นี้ ป็ นึ่   '' นั ค่ น่ ดู ''  ถู ก ย ก ย่ อ ง ว่ า ย อ ด เ ยี่ ย ม

 

   
City Lights (1931)
 (หนังเงียบ มีบรรยายไทย)

ควรค่าน่าดูตรงที่ : มันเป็นหนังที่สร้างปรากฏการณ์อย่างน่าทึ่งในยุคนั้น เพราะจากข้อมูลคนเข้าไปดู หนังของชาลีแชปลินในโรง พวกเค้าคาดหวังว่าจะได้หัวเราะ แน่นอนว่ามันตลกสุดๆ แต่เมื่อหนังจบทุกคนเดินออกจากโรงพร้อมกับร้องไห้ ซึ่งไม่ค่อยมีหนังเรื่องไหนในยุคนั้นที่ทำให้คนดูเกิดความรู้สึกซึ้งได้มากขนาดนี้

และที่แปลกมากกว่านั้นก็คือ แม้ว่าคุณจะดูมันในยุคปัจจุบันก็สามารถรับรู้ความรู้สึกนั้นได้เช่นกัน ซึ่งหมายความว่ากาลเวลาไม่สามารถทำให้หนังเรื่องนี้เชยได้เลย จึงไม่แปลกที่นักดูหนังแทบทุกคนจะยกให้มันเป็นหนังในดวงใจ หนังใช้เวลาสร้างหลายปี และในยุคนั้นเริ่มมีหนังเสียงแล้ว แต่ว่า ชาลีแชปลิน กลับเลือกที่จะทำหนังเรื่องนี้ เป็นหนังเงียบ อีกทั้งเขายังทำดนตรีประกอบด้วยตัวเอง

 
 

Director:Charlie Chaplin Producer:Charlie Chaplin Written by:Charlie Chaplin

Music:Charlie Chaplin, Flower Girl''s theme by José Padilla Orchestrated by Arthur Johnston and Alfred Newman

Cinematography:Rollie Totheroh, Gordon Pollock, Mark Marklatt Edited:Charlie Chaplin Running time:87 minutes 

Country:United States Language:English Genre:Comedy, Drama, Romance Subtitle:English intertitles/ ไทย  

Starring:Virginia Cherrill as A Blind Girl, Florence Lee as Her Grandmother, Harry Myers as An Eccentric Millionaire,
Al Ernest Garcia as His Butler (credited as Allan Garcia), Hank Mann as A Prizefighter, Charlie Chaplin as A Tramp,
Uncredited: Robert Parrish as Newsboy, Henry Bergman as Mayor and Blind Girl''s Downstairs Neighbor,
Albert Austin as Street Sweeper/Burglar, Jean Harlow Extra, nightclub scene (cut from film)
 

 

Storyline:

With the aid of a wealthy erratic tippler, a dewy-eyed tramp who has fallen in love with a sightless flower girl accumulates money to be able to help her medically.

 

The officials of a city unveil a new statue, only to find The Tramp sleeping on it. They shoo him away and he wanders the streets, destitute and homeless, and is soon tormented by two newsboys. He happens upon a beautiful Flower Girl (Virginia Cherrill), not realizing at first that she is blind, and buys a flower. Just when she is about to give him his change, a man gets into a nearby luxury car and is driven away, making her think that the Tramp has departed. The Tramp tiptoes away.


City Lights is a 1931 American pre-Code silent romantic comedy film written, directed by, and starring Charlie Chaplin. The story follows the misadventures of Chaplin''s Tramp as he falls in love with a blind girl (Virginia Cherrill) and develops a turbulent friendship with an alcoholic millionaire (Harry Myers).

Although sound films were on the rise when Chaplin started developing the script in 1928, he decided to continue working with silent productions. Filming started in December 1928, and ended in September 1930. City Lights marked the first time Chaplin composed the film score to one of his productions and it was written in six weeks with Arthur Johnston. The main theme used as a leitmotif for the blind flower girl is the song "La Violetera" ("Who’ll Buy my Violets") from Spanish composer José Padilla. Chaplin lost a lawsuit to Padilla for not crediting him.

City Lights was immediately successful upon release on January 30, 1931 with positive reviews and box office receipts of $5 million. Today, critics consider it not only the highest accomplishment of Chaplin''s career, but one of the greatest films ever made. In 1991, the Library of Congress selected City Lights for preservation in the United States National Film Registry as being "culturally, historically, or aesthetically significant". In 2007, the American Film Institute''s 100 Years... 100 Movies ranked City Lights as the 11th greatest American film of all time. In 1949, the critic James Agee referred to the final scene in the film as the "greatest single piece of acting ever committed to celluloid".


Awards: 

 

 

National Board of Review, USA 1931

Won
NBR Award
Top Ten Films
 

National Film Preservation Board, USA 1991

Won
National Film Registry
 
 

Online Film & Television Association 2005

Won
OFTA Film Hall of Fame
Motion Picture
 

Review:

City Lights (1931) หัวเราะร่า น้ำตาริน

 

มันเป็นหนังที่สร้างปรากฏการณ์อย่างน่าทึ่งในยุคนั้น เพราะจากข้อมูล คนเข้าไปดูหนังของชาลีแชปลินในโรง พวกเค้าคาดหวังว่าจะได้หัวเราะ แน่นอนว่ามันตลกสุดๆ แต่เมื่อหนังจบทุกคนเดินออกจากโรงพร้อมกับร้องไห้ ซึ่งไม่ค่อยมีหนังเรื่องไหนในยุคนั้นที่ทำให้คนดูเกิดความรู้สึกซึ้งได้มากขนาดนี้

 

และที่แปลกมากกว่านั้นก็คือ แม้ว่าคุณจะดูมันในยุคปัจจุบันก็สามารถรับรู้ความรู้สึกนั้นได้เช่นกัน ซึ่งหมายความว่ากาลเวลาไม่สามารถทำให้หนังเรื่องนี้เชยได้เลย จึงไม่แปลกที่นักดูหนังแทบทุกคนจะยกให้มันเป็นหนังในดวงใจ หนังใช้เวลาสร้างหลายปี และในยุคนั้นเริ่มมีหนังเสียงแล้ว แต่ว่า ชาลีแชปลิน กลับเลือกที่จะทำหนังเรื่องนี้เป็นหนังเงียบ อีกทั้งเขายังทำดนตรีประกอบด้วยตัวเอง(บทความนี้ตัดมาจาก.. http://www.a-bellamy.com/50-city-lights-1931/  ..ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)

City Lights (1931) เขียนโดย เป้งMovieMood

ในบรรดาหนังเงียบกระแสหลัก สองคนที่มักถูกนำมาเปรียบเทียบด้วยกันบ่อยครั้งคงจะหนีไม่พ้น ชาร์ลี แชปลิน กับ บัสเตอร์ คีตัน หากเปลี่ยนความสามารถสองคนนี้มาเป็นผู้กำกับยุคถัดๆ มา ความก้าวล้ำทางเทคนิคและวิธีถ่ายทำของคีตันอาจหาคนมาเทียบด้วยยากหน่อย แต่ยังชวนให้นึกถึงแนวคูบริคหรือโนแลน (แน่นอนว่าหนังของคีตันเน้นความตลกผ่านเทคนิคพวกนั้น จนฟีลห่างไกลจากความเกือบเย็นชาของอีกสองคนมาก) ทว่าสำหรับแชปลินแล้ว มีผู้กำกับในอีกยุคหนึ่งกับเขาที่มีสัมผัสใกล้เคียงมากคือ สตีเว่น สปีลเบิร์ก ทั้งสองมักผสานเทคนิคการทำหนังเข้ากับความซาบซึ้งของเนื้อเรื่องได้อย่างลงตัว

สำหรับแชปลิน ผลงานที่ได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นจุดสูงสุดของแนวทางข้างต้น คงหนีไม่พ้น City Lights ซึ่งเป็นหนังที่เติมเต็มทั้งมุกตลกและความอิ่มใจมาก หนังพาเราเข้าสู่โลกอเมริกายุคเศรษฐกิจตกต่ำ (Great Depression ในช่วงปี 30’s) ผ่านตัวละครคู่บุญของแชปลิน คือ ‘คนจรจัด’ (The Tramp) – ในโลกแห่งนี้ เราได้ประสบกับผู้คนหลากหลายสถานะ ตั้งแต่เศรษฐีผู้จะเป็นเพื่อนกับคนจรจัดแค่ตอนเมามาย ไปจนถึงสาวขายดอกไม้ตาบอดที่คนจรจัดหลงรัก แชปลินสามารถค้นเจอทั้งความซาบซึ้งและความตลกได้ไม่ว่าจะสถานะใด ด้วยการให้คนจรจัดเป็นตัวแทนของจิตวิญญาณมนุษย์ที่บริสุทธิ์มาก ซึ่งการมองโลกในแง่ดีเยี่ยงเด็กของเขาไม่เพียงสร้างได้ทั้งเสียงหัวเราะจากหนัง (ไม่ว่าจะตอนวุ่นวายกับรูปปั้นตอนเปิดเรื่อง หรือฉากต่อยมวยอันโด่งดัง) แต่ยังนำมาซึ่งการกระทำอันดีงามและลึกซึ้งอีกด้วยทั้งการที่เขาช่วยเศรษฐีขี้เมาจากการฆ่าตัวตาย หรือการที่ความรักของเขาต่อสาวขายดอกไม้ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของเธอ

และนั่นยังไม่นับไปถึงตอนจบอันโด่งดังและสมบูรณ์แบบที่สุดของแชปลินอีก และอารมณ์เหล่านี้ยังคงสดใหม่เสมอแม้จะผ่านมากว่าแปดสิบปีแล้ว จนทำให้บรรดาคนดูหนังหน้าใหม่ต่างหลงรักหนังเรื่องนี้อีกครั้งได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะยุคไหนๆ

 


 


เข้าชม : 1699    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: BlackAndWhite: classic: FeelGood: recommend: SilentFilms: SubtitleEnglish: music: originAmericanCanadianAustralian: SubtitleThaiหนัง classicเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ