[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

The Color of Paradise (1999)

(บรรยายไทย)

 

กำกับ: Majid Majidi
สร้าง:
Majid Majidi
เขียนบท:
Majid Majidi
นักแสดง
Mohsen Ramazani, Elham Sharify, Hossein Mahjoub
ประเทศ: 
Iran
ภาษา:
Persian

แนว: Drama

บรรยาย: อังกฤษ/ไทย

(เขียนโดย รุ่งมณี เมฆโสภณ)

  ใครที่ชอบ Children of Heaven คงต้องชอบ The Color of Paradise แม้ว่าหนังเรื่องหลังจะให้ความรู้สึกที่สะเทือนใจและชวนหดหู่กว่า แต่กระนั้น ก็ยังโดนใจคอหนังอยู่ดีค่ะ
       

        The Color of Paradise เป็นเรื่องของเด็กพิการทางกาย เนื่องจากตาบอดมาแต่กำเนิด กับพ่อที่พิการทางใจ เนื่องจากมองเห็นว่าลูกคือภาระและอุปสรรคในชีวิต
 

       


        ขณะที่เด็กชายไม่ได้จำกัดตัวเองอยู่แต่ภายในโลกมืด แต่เปิดทางสว่างให้กับตัวเองตลอดเวลาด้วยการเรียนรู้ทั้งจากโรงเรียนและจากธรรมชาติรอบตัว ผู้เป็นพ่อกลับดำดิ่งสู่ความมืดในใจ กล่าวโทษพระผู้เป็นเจ้าที่ทำให้เขาต้องมาแบกรับภาระเลี้ยงลูกตาบอด พร้อมทั้งพยายามกำจัดเด็กน้อยให้พ้นไปจากชีวิตทุกวิถีทาง...
       
        ภาพความขัดแย้งเหล่านี้ดำเนินไปเกือบตลอดทั้งเรื่อง
       
        หนังสวยมากค่ะ และที่สำคัญนักแสดงเล่นเป็นธรรมชาติเหลือเกิน ยามที่เด็กชายตาบอด มุห์ซิน รอมีซานีย์ (Mohsen Ramezani) วัย 8 ขวบร้องไห้นั้น มันเหมือนกลั่นออกมาจากหัวใจอันเจ็บปวด ไม่ใช่การแสดง ส่วนผู้ที่รับบทเป็นพ่อคือ ฮุสเซน มะห์ญูบ (Hossein Mahjoub) ก็เล่นได้ยอดเยี่ยมทั้งสีหน้าและแววตา
       
        ฮุสเซน มะห์ญูบได้รับรางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมจากหลายสถาบันค่ะ
       
        แม้หนังเรื่องนี้จะไม่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ แต่ The Color of Paradise ก็ได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 10 หนังเยี่ยมประจำปี 2000 ทั้งจากนิตยสารไทม์และจากหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ พร้อมกับสร้างสถิติเรื่องรายได้สำหรับหนังอิหร่านที่ฉายในสหรัฐอเมริกาอีกด้วย
       


        คงอยากรู้จัก มาญิด มาญิดีย์ กันบ้างแล้วใช่ไหมคะ
       
        มาญิด มาญิดีย์ เกิดในครอบครัวชนชั้นกลางของอิหร่าน เมื่อปี 1959 เขาเติบโตมาในกรุงเตหะราน และเริ่มงานแสดงกับกลุ่มละครสมัครเล่นตั้งแต่อายุได้เพียง 4 ขวบเท่านั้น ผู้กำกับหนุ่มผู้นี้ร่ำเรียนด้านการละครจาก Institute of Dramatic Art ในกรุงเตหะรานนั่นเอง และหลังจากการปฏิวัติใหญ่ในอิหร่านเมื่อปี 1978 เขาก็เริ่มหันมาสนใจทางด้านภาพยนตร์และร่วมแสดงในหนังหลายเรื่อง
       
        มาญิดีย์แจ้งเกิดในฐานะผู้กำกับและเขียนบทภาพยนตร์จากเรื่อง Baduk ในปี 1992 ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมไม่น้อย หลังจากนั้น เขาก็มีผลงานต่อเนื่องอีกหลายเรื่อง ก่อนที่จะโด่งดังอย่างยั้งไม่หยุดจาก Children of Heaven ในปี 1997 และ The Color of Paradise ในปี 1999
       
        ตามด้วย Baran และ Barefoot to Herat ในปี 2001 และ 2002 ตามลำดับ ทั้ง 2 เรื่องได้รับการกล่าวขวัญถึงอย่างมากเช่นกัน สองเรื่องนี้กำลังเข้าคิวรอดิฉันดูอยู่ค่ะ สำหรับหนังเรื่องล่าสุดของเขาที่เพิ่งออกฉายคือเรื่อง The Willow Tree ซึ่งคว้า 4 รางวัลจากเทศกาลหนังนานาชาติในกรุงเตหะราน
       
       มาญิด มาญิดีย์มองว่าการที่หนังอิหร่านได้รับความสำเร็จสูงในต่างประเทศ ก็เพราะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับคุณค่าของมนุษย์ซึ่งเป็นเรื่องสากล ที่ผู้คนทุกเชื้อชาติ ทุกภาษาและทุกวัฒนธรรม สามารถเข้าใจได้โดยง่าย โดยเฉพาะในยามที่โลกกระหายความรักและมิตรภาพ เฉกเช่นทุกวันนี้


Mohammad, a boy at Tehran''s institute for the blind, waits for his dad to pick him up for summer vacation. While waiting, he realizes a baby bird has fallen from its nest: he chases away a cat, finds the bird, climbs a tree, and puts it back. His father finally comes and takes him to their village where his sisters and granny await. The lad is a loving student of nature and longs for village life with his family, but his father is ashamed of him, wanting to farm the boy out to clear the way for marriage to a woman who knows nothing of this son. Over granny''s objections, dad apprentices Mohammad far from home to a blind carpenter. Can anything bring father and son together?

 


เข้าชม : 8907    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originArabMuslimIndianIsrael: ComingOfAge: AbusedKid: SubtitleThai: SubtitleEnglish: recommendหนังอาหรับ อิสลามและอินเดียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ