[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Familia rodante (Rolling Family) (2004)

(บรรยายอังกฤษ)

 

 เหตุที่โรด มูฟวี่ จากละตินอเมริกามักจะมีภาพที่เชื่อมโยงถึงรากเหง้าทางประวัติศาสตร์ของดินแดนแห่งนี้เข้ามาเกี่ยวข้อง น่าจะเป็นเพราะความแตกต่างอันกลมกลืนระหว่างเรื่องราวดั้งเดิมไม่ว่าจะเป็นอารยธรรมโบราณ คนพื้นเมือง ขนบประเพณี กับเรื่องราวใหม่ซึ่งหยั่งรากลงในดินแดนแห่งนี้นับตั้งแต่การค้นพบของชาวยุโรปมาจนถึงยุคอาณานิคม โดยเห็นได้จากอารยธรรมตะวันตก และคนเชื้อสายยุโรปที่มักจะเป็นคนชั้นกลางในเมือง

ความแตกต่างสองอย่างนี้จะเห็นภาพเปรียบเทียบชัดยิ่งขึ้นในหนังโรด มูฟวี่ ซึ่งเคลื่อนเปลี่ยนฉากหลัง ทั้งสถานที่และผู้คนไปตามเรื่องราวที่ว่าด้วยการเดินทางของตัวละคร กระทั่งทำให้มองเห็นลักษณะอันแตกต่างที่ผสมกลมกลืนกันอยู่

เมื่อตัวละครมาถึงจุดสิ้นสุดของระยะทาง และได้ค้นพบอะไรบางอย่างจากการเดินทางครั้งนี้ จึงราวกับว่านั่นเป็นเพราะรากเหง้าทางประวัติศาสตร์สอนให้ตัวละครเข้าใจตนเองมากยิ่งขึ้น

      Familia Rodante(2004) หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Rolling Family หนังจากอาร์เจนตินาของผู้กำกับฯ ปาโบล ตราเปโร ก็เป็นสัญจรภาพยนตร์จากแดนละตินอีกเรื่องหนึ่ง ที่หยิบเอาเรื่องพื้นเพรากเหง้าของผู้คนเข้ามาเกี่ยวข้อง

     หนังเล่าถึงครอบครัวในกรุงบัวโนสไอเรสซึ่งมี เอมิเลีย หญิงชราเป็นศูนย์กลาง และกำลังมีความสุขอย่างมากในงานวันเกิดครบ 84 ปี ที่ลูกหลานร่วมกันจัดให้ เมื่อเธอทราบข่าวงานแต่งงานของหลานสาวคนหนึ่งในจังหวัดบ้านเกิด เอมิเลียจึงบอกลูกหลานว่าเธอจะไปร่วมงานนี้ และทุกคนในครอบครัวต้องไปกับเธอ
 

     การเดินทางอันทุลักทุเลด้วยรถเชฟโรเล็ตโบราณซึ่งดัดแปลงเป็นที่พักในตัวจึงเริ่มต้นขึ้น นอกจากเอมิเลียแล้ว สมาชิกคนอื่นประกอบไปด้วยครอบครัวของลูกสาวสองคนของเธอ นับรวมทั้งสิ้น 11 คน โดยสมาชิกที่อายุน้อยที่สุดคือทารกแรกเกิด ผู้เป็นเหลนของเอมิเลีย
 


ปัญหาในการเดินทางไม่เพียงสภาพแวดล้อมทั้งความแออัดและอากาศอบอ้าวเท่านั้น การเดินทางยังมีอุปสรรคให้ต้องล่าช้าโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นตำรวจที่เรียกตรวจละเอียดยิบ เครื่องยนต์เสียกลางทางจนเกือบต้องค้างคืนกลางทุ่ง หรือสมาชิกคนหนึ่งปวดฟันอย่างรุนแรง

ยังไม่นับเรื่องวุ่นวายยุ่งเหยิงของสมาชิกในครอบครัว เมื่อลูกเขยเอมิเลียคนหนึ่งเกิดอยากสานต่อความสัมพันธ์ในอดีตกับพี่สาวภรรยา ขณะที่ลูกสาววัยรุ่นของบ้านหนึ่งถูกใจญาติกันเองซึ่งเป็นลูกชายของป้า แต่ฝ่ายชายกลับไปชอบเพื่อนของญาติสาวแทน นอกจากนี้ ระหว่างทางยังมีสมาชิกเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งคน เป็นสามีติดยาของหลานสาวเอมิเลีย โดยได้รับหมัดชุดของพ่อตาเป็นการต้อนรับ

การรวมญาติครั้งใหญ่จึงมีทั้งความสุขและความเศร้า กว่าที่ครอบครัวอลหม่านจะถึงจุดหมายปลายทางในที่สุด

 หนังเปิดเรื่องด้วยภาพเอมิเลียรื้อดูรูปถ่ายเก่าๆ เธอมีสีหน้าเศร้าสร้อย นั่งนิ่งตามลำพังในห้องนอน ก่อนจะเอื้อมมือไปปิดไฟหัวเตียง เสียงเพลงแทงโก้ที่เปิดคลอฉากนี้ให้ความรู้สึกถึงคืนวันหอมหวานในอดีต

หากนับจากอายุของเอมิเลีย แสดงว่าเธอเกิดในยุคทศวรรษที่ 20 ซึ่งอาร์เจนตินายังเป็นหนึ่งในประเทศที่มั่งคั่งที่สุดในโลก ปัจจุบันเธอเพิ่งผ่านช่วงที่ประเทศประสบภาวะเศรษฐกิจล่มสลาย และกำลังอยู่ระหว่างการฟื้นตัว ชีวิตของเอมิเลียจึงวางทาบทั้งบนจุดสูงสุดและจุดต่ำสุดของประเทศ

จุดหมายปลายทางของการเดินทางครั้งนี้คือบ้านเกิดของเอมิเลียชื่อ มิซิโอเญส ซึ่งเป็นจังหวัดชายแดนติดกับบราซิล แน่นอนว่าที่แห่งนี้ไม่ใช่เมืองหลักของอาร์เจนตินา ไม่มีร่องรอยของชาติอาณานิคมแบบเมืองใหญ่ และเป็นพื้นที่ชนบทที่ได้รับผลกระทบโดยตรงในช่วงทศวรรษที่ 90 ที่การบริการรถไฟถูกลอยแพและสินค้าท้องถิ่นถูกแทนที่ด้วยสินค้านำเข้าราคาถูก สภาพดังกล่าวจึงแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับกรุงบัวโนสไอเรส ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ

 หากวางจุดเริ่มต้นไว้ที่บัวโนสไอเรสสู่ปลายทางที่มิซิโอเญส การเดินทางครั้งนี้ไม่เพียงเป็นการเดินทางยาวไกลจากเมืองสู่ชนบทเท่านั้น เมื่อระยะทางเพิ่มขึ้น ได้พบชนพื้นเมืองตลอดรายทาง บางแห่งผู้คนใช้ม้าเป็นพาหนะ การเดินทางจึงเหมือนย้อนสู่อดีต และไม่ใช่อดีตของหญิงชรา แต่เป็นอดีตของประเทศอาร์เจนตินา

ทั้งการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่และการได้พบกลุ่มชายฉกรรจ์ขี่ม้าโบกธงชาติทำให้นึกถึงยุค “สงครามสกปรก” (Dirty War) ซึ่งรัฐบาลทหารปราบประชาชนที่ต่อต้านรัฐบาล(ปี 1976-1983) หรือเมื่อครอบครัวแวะชมพิพิธภัณฑ์ในเมืองยาเปยู ซึ่งเป็นเมืองเกิดของโฮเซ่ เดอ ซาน มาร์ติน วีรบุรุษแห่งอเมริกาใต้ ผู้ปลดปล่อยอาร์เจนตินา ชิลี และเปรู จากสเปน

เรื่องวุ่นวายของคณะเดินทางโดยเฉพาะความสัมพันธ์อันไม่เหมาะสมจนทำให้เกิดความบาดหมางในครอบครัว จึงเป็นภาพสะท้อนถึงรอยด่างพร้อยที่ไม่ควรเกิดขึ้นกับผู้คนที่อยู่ร่วมแผ่นดินเดียวกัน

 อารมณ์โดยรวมของ Familia Rodante คือความหรรษา สนุกสนาน มีกลิ่นอายแบบละตินซึ่งมีชีวิตชีวาเป็นเอกลักษณ์ ช่วงแรกของการชมอาจจะสับสนกับลำดับเครือญาติพอสมควรด้วยจำนวนตัวละครกว่า 10 ตัว และไม่มีบทสนทนาแนะนำว่าใครเป็นใครโดยตรง แต่เมื่อจับทิศจับทางถูกและชมจนจบแล้ว จะพบว่าหนังทำให้ตัวละครทุกตัวโดดเด่นเท่าเทียมกันได้อย่างน่าทึ่ง ทั้งนี้ก็ด้วยฝีมือของ ปาโบล ตราเปโร ซึ่งทั้งกำกับฯและเขียนบทนั่นเอง

ใครชอบโรด มูฟวี่...หนังจากอาร์เจนตินาเรื่องนี้คงไม่ทำให้ผิดหวัง

 


หนังตัวอย่าง:

 

 


รางวัล:Awards:4 wins & 3 nominations

Argentinean Film Critics Association Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2005 Nominated Silver Condor Best New Actress (Mejor Revelación Femenina)
Graciana Chironi
 
Gijón International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2004 Won Best Actress Graciana Chironi
Best Director Pablo Trapero
Nominated Grand Prix Asturias Best Feature
Pablo Trapero
 
Guadalajara Mexican Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2005 Won FIPRESCI Prize Pablo Trapero
 
Lima Latin American Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2005 Won Best Actress Liliana Capurro
 
São Paulo International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2004 Nominated International Jury Award Pablo Trapero
 

 

Plot:

On her 84th birthday, Emilia gets a call from her sister in Misiones inviting her to be matron of honor at a family wedding. Emilia tells her family that all of them are making the trip. Her two daughters, their husbands and children, one great-grandchild, and one child''s friend jam into a camper van atop an old Chevy pickup. They leave from Buenos Aires. Engine trouble, a toothache, a stray dog, mosquitoes, and the heat complicate the journey. Cousins kiss, a melancholy brother-in-law tries to re-kindle an old flame, and the infant''s father shows up uninvited. The screen is full of close ups. "Well, that''s life," says Emilia.

 


 

 

 

 


เข้าชม : 8117    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originSpanishLatinAfrican: SubtitleEnglish: FeelGood: recommendหนังสเปนและลาตินเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ