[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

I''m Not Scared (2003)

(บรรยายไทย)

 

กำกับ:Gabriele Salvatores   สร้าง:Marco Chimenz, Giovanni Stabilini, Maurizio Totti,

Riccardo Tozzi, Antonio Tacchia เขียนบท:Niccolò Ammaniti, Francesca Marciano

บทประพันธ์:Niccolò Ammaniti ดนตรี:Ezio Bosso, Pepo Scherman  ถ่ายภาพ:Italo Petriccione  

ตัดต่อ:Massimo Fiocchi   เวลา: 108 min ประเทศ:Italy | Spain | UK  ภาษา:Italian  

แนว:Drama | Mystery | Thriller Subtitle: English/ไทย

นักแสดง: 
Giuseppe Cristiano ... Michele
Mattia Di Pierro ... Filippo
Adriana Conserva ... Barbara
Fabio Tetta ... Teschio
Giulia Matturo ... Maria

 


(บทความต่อไปนี้ตัดมาจาก http://www.weareit.net/smf/index.php?topic=1063.0)

การอ่าน review ก่อนไปดูหนัง บางทีก็ทำให้เราเข้าใจเนื้อเรื่องได้คร่าว ๆ แต่สำหรับ I''m not scared ผมถึงกับผิดคาด จากเรื่องชีวิตเด็ก ๆ ที่สดใสในชนบทของอิตาลี กลายมาเป็นเรื่องความเป็น ความตาย การลักพาตัว โอ้ พระเจ้า เตรียมตัวมาดูหนังสดใส เต็มที่ แต่พอมาดูจริง ๆ นั่งจิกขาลุ้นเกือบตลอดเรื่องเลยหง่ะ

I''m not scared เป็นหนังสัญชาติอิตาลีที่นำเข้ามาโดย Miramax เนื้อเรื่องกล่าวถึงชีวิตของ Michele เด็กชายคนหนึ่งในชนบทของอิตาลี (อยู่ประมาณ ป. 5) ในช่วงฤดูร้อนประมาณปี 1978 การได้เที่ยวเล่นถือเป็นความสนุกไปวัน ๆ โดยไม่ได้สนใจว่าอะไรจะเกิดขึ้น จนกระทั่งการค้นพบเด็กอีกคนที่อยู่กักขังอยู่ในหลุมหลังบ้านร้างแห่งหนึ่ง ทำให้ชีวิตของเขาเริ่มเปลี่ยนไป

ตัวหนังเองไม่ได้ถึงกับดีเลิศชั้นเยี่ยมอะไรมาก แต่ก็ทำให้ลุ้นอยู่ตลอดเวลา เพราะความไร้เดียงสาเป็นสิ่งที่หนังชอบเอามาพลิกสถานการณ์ได้อยู่เสมอ ประเด็นสำคัญที่ได้จากหนังเรื่องนี้ น่าจะเป็น การปกปิด การรักษาความลับ กับเด็กเป็นสิ่งอันตรายที่สุด กรุณาเก็บได้พ้นจากมือเด็ก อิอิ

หนังเรทอาร์เรื่องนี้ สร้างขึ้นเมื่อปีที่แล้ว (2003) ก็คว้ารางวัลจากเทศกาลหนังมาไม่น้อยเช่นกัน โดยเฉพาะ Supporting Actor: Diego Abatantuono และ Cinematography: Italo Petriccione
 


(บทความต่อไปนี้ตัดมาจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=renton&month=06-2007&date=17&group=1&gblog=34)

 

I''m not scared ... ไม่มีอะไรที่ผมต้องกลัว ใช่มั๊ยครับ (2003)

ถ้า...พูดถึงเรื่องการก่อการร้าย สถานที่แรกที่คนไทยส่วนใหญ่มักจะนึกถึงคงหนีไม่พ้นสถานการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ที่มีข่าววางระเบิด ลอบยิง สังหาร กันอยู่ไม่เว้นแต่ละวัน รวมทั้งในจังหวัดใกล้เคียงด้วย มีผู้คนบริสุทธิ์มากมายที่ต้องตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงทั้งที่ตัวเองไม่ได้ก่อ และที่สำคัญ เหตุการณ์แบบนี้ จนถึงวันนี้ ก็ยังมองไม่เห็นจุดสิ้นสุดเลยว่าจะจบแบบสงบลงได้เมื่อไหร่

ปัญหาการก่อการร้าย เชื่อว่ามีเกิดขึ้นทุกภูมิภาคของประเทศ และก็เกิดขึ้นอยู่ในอีกหลายๆประเทศทั่วโลก แล้วแต่ว่าความรุนแรงนั้นจะใหญ่หรือเล็กแตกต่างกันไป และก็มีจุดประสงค์ของการก่อแตกต่างกันไป ทั้งเพื่อข่มขู่ เพื่อแก้แค้น หรือเพื่อสร้างประชามติ

ส่วนเหตุจูงใจที่ทำให้เกิดการก่อการร้ายนั้น ในอดีตก็มีอุดมการณ์หลายอย่างเช่นความขัดแย้งทางเผ่าพันธุ์ ซึ่งเป็นชนวนก่อให้เกิดขบวนการปลดปล่อยปาเลสไตน์ ( Palestine Liberation Organization) หรือเกิดขบวนการกู้ชาติไอริส (Iris Republican Army, The Wind That Shakes the Barley ,เคน โลช (2006) ) หรือ หรือเหตุจูงใจที่มาจากความคลั่งลัทธิอย่างรุนแรง ที่ก่อให้เกิดมีขบวนการ Ku Klux Klan (KKK) ในอเมริกา อันมาจากการต่อต้านคนผิวดำหลังจากมีการประกาศเลิกทาสในอเมริกา หรือพวกกองทัพแดงเยอรมัน (1972-1985) ที่มีนโยบายต่อต้านอเมริกา ทำลายพวกนายทุนตะวันตก โดยร่วมมือกับขบวนการปลดปล่อยปาเลสไตน์ เช่นการโจมตีค่ายนักกีฬาอิสราเอลที่ไปร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปีค.ศ.1972 ที่เมืองมิวนิคในเยอรมันตะวันตก ( Munich, สตีเวน สปิลเบิร์ก (2005))

ส่วนในอิตาลี ก็เคยมีหนังที่หยิบยกเหตุการณ์ก่อการร้ายที่เกิดขึ้นจริง และมีความสำคัญมาสร้างด้วยเช่นกัน คือหนังเรื่อง Il Caso Moro (กุยเซปเป้ เฟอเรร่า,1986) ซึ่งเป็นการพัฒนาบทหนังมาจากหนังสือที่ โรเบิร์ต แคทซ์ เขียนไว้ชื่อว่า Day of Wrath ที่เล่าถึงกองพลแดงอิตาลี (Red Brigade,1975-1981) องค์กรคอมมิวนิสต์ที่มีวัตถุประสงค์จัดตั้งเพื่อต่อต้านนาโต้และบริษัทข้ามชาติต่างๆ และเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาลอิตาลีนั้น ในวันที่ 16 มีนาคม 1978 ได้ลักพาตัว นาย โมโร อดีตนายกรัฐมนตรีของอิตาลีไปขังไว้ร่วม 8 สัปดาห์ เพราะในอดีตเขาเคยจับตัวหัวหน้ากองพลพลแดงมาก่อน ในระหว่างนั้น คนขับรถและผู้ติดตามของเขาก็ถูกฆ่าตายไป 3 คน และหลังจากนั้น มีคนไปพบร่างไร้วิญญานของ โมโร ใกล้กับที่ตั้งของพรรค Democrat Party และ พรรค Communist Party ย่านใจกลางกรุงโรม

I''m not scared ก็เลือกเหตุการณ์และเล่าเรื่องราวให้เกิดขึ้นในอิตาลีปี 1978 ปีที่เคยมีเรื่องราวร้ายๆและหนักหน่วงอย่างนั้น เช่นกัน

 


I''m not scared เป็นหนังที่ว่าด้วยเด็กที่อยู่ในช่วงที่กำลังจะก้าวไปเป็นเด็กโต เด็กวัยที่กำลังค้นหา และเชื่อว่าตนมีความเป็นผู้ใหญ่พอ ตัดสินใจได้อย่างที่ผู้ใหญ่ทำ โดยมีสถานการณ์ไม่ธรรมดาและหนักหนาเกินกว่าเด็กจะรับมือไหวมาพิสูจน์ โดยให้ผ่านตัวละครหลักอย่าง มิเคเล่ ที่เพียรพยายามจะประคองเหตุการณ์และดูแล ฟิลิปโป้ ด้วยตัวเองโดยไม่บอกผู้ใหญ่เลยสักคน แต่ในความเป็นจริง เด็กก็ยังเป็นเด็กอยู่วันยังค่ำ เพราะในที่สุดแล้ว มิเคเล่ก็ตัดสินใจเล่าให้ ซัลวาโตเร่ (สเตฟาโน่ เบียซเซ) เพื่อนสนิทของเขาฟัง เพื่อแลกกับรถยนต์จำลองที่เพื่อนเอามาอวด

เบื้องหน้าคือเรื่องของเด็ก และ มิตรภาพ ที่มีให้แก่กัน แต่เกิดขึ้นในระหว่างการสมคบคิดก่อการร้ายของเหล่าผู้ใหญ่ ที่ตกอยู่ในบ่วงอำนาจของเงินตรา โดยไม่เหลือสติปัญญาไว้คิดในสิ่งสร้างสรรค์ หรือทำการทำงานสุจริตเพื่อให้ครอบครัวและความเป็นอยู่ดีขึ้น และที่น่าเศร้ายิ่งกว่านั้นก็คือ ผลลัพธ์ที่เกิด กลับเป็นผลร้ายที่เด็กเป็นผู้ต้องรับอย่างไม่มีโอกาสปฏิเสธ

ทุกๆการก่อการร้าย เมื่อมีผู้เริ่มลงมือกระทำ ก็ย่อมมีผู้ได้รับผลพวง ถ้าคิดอย่างแคบ เราคงไม่อยากให้เรื่องร้ายๆเกิดขึ้นกับคนในครอบครัว ไม่อยากให้เกิดคนที่เรารัก แต่ถ้าคิดให้กว้างกว่า เราก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับใครทั้งนั้น ไม่ว่าจะคนในจังหวัดนี้หรือคนในประเทศไหนทวีปไหน เพราะทุกๆชีวิตล้วนมีคุณค่า มีความสำคัญต่อจิตใจมีความผูกพันกับคนของตนเหมือนๆกัน และหากถึงเวลาต้องลาโลก ก็อยากจะเลือกวิธีเอง ไม่ใช่ต้องพบจุดจบเพราะน้ำมือของใครก็ไม่รู้ ที่บังเอิญยิงกราดผ่านมาโดน

I''m not scared เป็นผลงานการกำกับของ กาเบรียลลี่ ซัลวาโตเรส โดยสร้างจากเค้าโครงเรื่องที่มาจากหนังสือชื่อเดียวกันนี้ เขียนโดย นิโคโล่ อัมมานิตี และเขาก็ยังได้รับหน้าที่ในการแปลงเป็นบทหนังด้วยอีกต่อหนึ่ง


รางวัล

Berlin International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2003 Nominated Golden Berlin Bear Gabriele Salvatores
 
Bodil Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2005 Nominated Bodil Best Non-American Film (Bedste ikke-amerikanske film)
Gabriele Salvatores
 
David di Donatello Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2004 Won David Best Cinematography (Migliore Direttore della Fotografia)
Italo Petriccione
David of the Youth Gabriele Salvatores
Nominated David Best Film (Miglior Film)
Maurizio Totti
Riccardo Tozzi
Gabriele Salvatores (director)
Best Music (Migliore Musicista)
Ezio Bosso
Best Sound (Migliore Fonico di Presa Diretta)
Mauro Lazzaro
Best Supporting Actor (Migliore Attore non Protagonista)
Diego Abatantuono
 
Edgar Allan Poe Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2005 Nominated Edgar Best Motion Picture Screenplay
Francesca Marciano (screenplay)
Niccolò Ammaniti (novel)
 
European Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2003 Nominated European Film Award Best Cinematographer
Italo Petriccione
 
Flaiano Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2003 Won Audience Award Best Actor
Giuseppe Cristiano
Best Film Score Ezio Bosso
Best Screenplay Niccolò Ammaniti
 
Golden Trailer Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2004 Nominated Golden Trailer Best Foreign Independent
 
Italian National Syndicate of Film Journalists
Year Result Award Category/Recipient(s)
2003 Won Silver Ribbon Best Cinematography (Migliore Fotografia)
Italo Petriccione
Best Director (Regista del Miglior Film Italiano)
Gabriele Salvatores
Best Supporting Actor (Migliore Attore non Protagonista)
Diego Abatantuono
Nominated Silver Ribbon Best Producer (Migliore Produttore)
Also for El Alamein (2002), Ripley''s Game (2002) and Viaggio chiamato amore, Un (2002) (with RaiCinema).
Best Score (Migliore Musica)
Ezio Bosso
Pepo Scherman
Best Screenplay (Miglior Sceneggiatura)
Niccolò Ammaniti
Francesca Marciano
Best Sound (Migliore Presa Diretta)
Mauro Lazzaro
 
Young Artist Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2004 Nominated Young Artist Award Best International Feature Film
 

 

 


เข้าชม : 15751    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originEurope: ComingOfAge: SubtitleThai: SubtitleEnglish: recommendหนังยุโรปเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ