[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Day for night (1973)

(บรรยายไทย)

 

กำกับ: Francois Truffaut
เขียนบท: François Truffaut
นักแสดงJacqueline Bisset, Valentina Cortese, Dani, Alexandra Stewart, Jean-Pierre Aumont,
               Jean Champion, Jean-Pierre Léaud, François Truffaut
ดนตรี: Georges Delerue
ถ่ายภาพ: Pierre-William Glenn
ตัดต่อ: Martine Barraquè-Curie, Yan Dedet
เวลา: 115 min.
ประเทศ: France
ภาษา: French, English

Subtitle: English / Thai

 

Francois Truffaut เขาคือคนทำหนังที่เป็นขวัญใจเป็นไอดอลของนักดูหนังอินดี้บ้านเรา เวลามีเทศกาลหนังของฟรองซัว ทรุฟโฟต์ เมื่อไหร่ แน่นอนต้องมีหนังเรื่องนี้รวมอยู่ด้วย เพราะนี่คืองานที่ทำให้เขา พิชิตรางวัลออสก้า สาขาหนังต่างประเทศมาครอง

 

 

หนังสัญชาติฝรั่งเศสของฟรังซัวส์ ทรุฟโฟต์ อดีตผกก.นิวเวฟที่ลาจากโลกไปนานแล้ว หาก Cinema Paradiso คือหนังสำหรับคนรักการเสพหนัง นี่คือหนังสำหรับคนที่รักและอยากสร้างหนัง เพราะว่าด้วยเรื่องราวมากมายในกองถ่ายหนังเรื่องหนึ่ งชื่อ "Pamela" ซึ่งเต็มไปด้วยสารพันปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาของการถ่ายทำ ความรักและปัญหาครอบครัว ตลอดจนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นของคนในกองถ่าย

หนังแสดงชีวิตอันหลากหลายของคนหลายๆ คนที่เข้ามาเกี่ยวข้องในหนังเรื่องนี้อย่างมีอารมณ์ข ันและประชดประชัน พาเราไปพบเห็นกระบวนการการทำหนังได้ชัดเจนในระดับหนึ ่ง โดยเล่าเรื่องของหนังที่กำลังถูกถ่ายทำซ้อนควบคู่ไปด ้วย จึงน่าจะเรียกได้ว่าหนังเรื่องนี้เป็น "หนังซ้อนหนัง"

ทรุฟโฟต์นอกจากกำกับแล้วยังแสดงเป็นผู้กำกับในหนังอี กด้วย ส่วนนางเอกแสดงโดย แจ็คเกอลีน บิสเส็ต (ถ้าจำไม่ผิดเธอคือหนึ่งใน "นางฟ้าชาลี" ฉบับทีวีในอดีต) ซึ่งเรื่องนี้เธอสวยมากๆ จนกลบคนอื่นในแต่ละฉากที่เธอแสดงไปหมด

หนังเรื่องนี้ได้รางวัลออสการ์ภาพยนตร์ต่างประเทศยอด เยี่ยมเมื่อปี 1973

 

 

ประวัติ ฟรองซัว ทรุฟโฟต์

 

ฟรองซัว ทรุฟโฟต์ (ชื่อเต็ม François Roland Truffaut) (6 กุมภาพันธ์, ค.ศ. 1932 - 21 ตุลาคม, ค.ศ. 1984) เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกภาพยนตร์นิวเวฟฝรั่งเศส และถึงแม้ปัจจุบันนี้เขาจะตายไปแล้ว ทรุฟโฟต์ก็ยังเป็นที่จำจดว่าเป็นผู้ที่มีความสำคัญอย่างมากในวงการภาพยนตร์ฝรั่งเศสอยู่

ทรุฟโฟต์เกิดจากพ่อแม่ที่ไม่ได้แต่งงานกันในปารีส ในช่วงแรกอยู่กับแม่แท้ๆและพ่อเลี้ยง ชื่อ Roland Truffaut ทั้งสองเป็นชาวคาทอลิกที่เคร่งครัด พ่อแท้ๆของเขาเป็นหมอฟันชาวยิวชื่อ Roland Lévy แต่ไม่เคยได้พบกันเลย ในชีวิตช่วงวัยเด็กของทรุฟโฟต์มีความขมขื่นมาก เขาได้ให้ความคิดเห็นว่า หนังเรื่อง The 400 Blows (1959) นั้นเสมือนกับเป็นอัตถชีวประวัติของเขาเอง และสาเหตุที่เขาหันมาสนใจด้านภาพยนตร์นั้นมาจากนักเขียนและนักวิจารณ์ภาพยนตร์ชื่ออองเดร เบซิน(André Bazin) เป็นพ่อบุญธรรมของเขา


La Nuit américaine is a 1974 French film directed by François Truffaut. It stars Jacqueline Bisset and Jean-Pierre Léaud. In French, nuit américaine (''American night'') is a technical process whereby sequences shot during the daytime are made to appear as if they are taking place at night. In the English-speaking world the film is known as Day for Night, which is the equivalent English expression.

The film is often considered one of Truffaut''s greatest films, for example, it is one of two Truffaut films that feature on Time magazine top 100 list of the 100 Best Films of the Century, along with The 400 Blows.Awards
The film won the 1974 BAFTA Award for Best Film and the Academy Award for Best Foreign Language Film. Valentina Cortese was nominated for the Academy Award for Best Supporting Actress, and Truffaut for the Academy Award for Directing.

 

 


เข้าชม : 14225    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originEurope: classic: SubtitleThai: SubtitleEnglish: NudeFilms: recommendหนังยุโรปเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ